👉Theo dõi Fanpage để nhận các kèo kiếm tiền miễn phí. Bấm vào đây
👉Tay không bắt giặc - Làm giàu không khó - Bấm vào đây
👉Tham gia Kênh Telegram theo dõi kèo kiếm COIN => Bấm vào đây
👉Tự đăng ký tài khoản chứng khoán miễn phí online - Bấm vào đây để đăng ký

Với việc gộp chung chứng chỉ SAT vào cùng nhóm xét tuyển điểm thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy, nhiều sĩ tử tính phương án học SAT cấp tốc.


Cả nhà rối loạn vì trường thay đổi cách xét tuyển

Một tuần nay, gia đình chị Phan Thị Huyền (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) ăn không ngon ngủ không yên vì con gái liên tục thay đổi kế hoạch học tập. 

👉 Đề án tuyển sinh ĐHKTQD 2024

Con chị Huyền đang ôn thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội (HSA) nhưng đòi bỏ để chuyển sang học SAT. Cả nhà đi tìm trung tâm luyện thi SAT cho con nhưng không mua được suất thi tháng 3 tới. Suất thi tháng 5 không còn nhiều và quá gần ngày nộp hồ sơ. Mỗi trung tâm lại đưa ra một hướng tư vấn khác nhau khiến chị Huyền rối loạn, không biết đúng sai thế nào để định hướng cho con.

Trong tình trạng căng thẳng và lo lắng, con chị Huyền quay về học HSA nhưng tâm lý mất ổn định.

"Nghe bạn tìm được chỗ học SAT hay, hoặc mua được đâu đó suất thi tháng 3 qua hình thức chuyển nhượng, cháu lại lung lay, muốn đi học SAT. Thời gian từ nay đến đợt xét tuyển đại học không còn nhiều mà con vẫn mông lung chưa biết đi đường nào", chị Huyền tâm sự.

Mục tiêu của con chị Huyền là Trường Đại học Kinh tế quốc dân. Con chị dự định nộp hồ sơ xét tuyển vào trường bằng điểm thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội (HSA) kết hợp chứng chỉ tiếng Anh IELTS. Tuy nhiên, đề án tuyển sinh của trường thay đổi khiến con chị lo lắng sẽ ít có cơ hội trúng tuyển.

Theo đó, Trường Đại học Kinh tế quốc dân đã công bố đề án tuyển sinh năm 2024 có một số nội dung điều chỉnh so với năm 2023.

Các thí sinh dùng điểm thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Quốc gia TPHCM, điểm thi đánh giá tư duy của Đại học Bách Khoa (TSA), điểm bài thi chuẩn hóa quốc tế SAT/ACT được gộp chung vào một nhóm xét tuyển và lấy điểm từ cao xuống thấp theo điểm quy đổi trên thang 30. Chỉ tiêu xét tuyển chung của nhóm là 50%. 

Năm ngoái, thí sinh xét tuyển bằng điểm SAT, điểm ACT được tách nhóm riêng với chỉ tiêu là 3%. 

Việc gộp nhóm này dẫn tới lợi thế cho các thí sinh có chứng chỉ SAT so với các thí sinh có điểm HSA/TSA. Bởi khi quy đổi, chứng chỉ SAT 1200 (mức điểm tối thiểu để nộp hồ sơ) là 22,5 điểm, trong khi điểm HSA 85 là 17 và điểm TSA 60 là 18. 

Mức chênh lên đến 4,5-5,5 điểm này khiến các thí sinh xét tuyển bằng HSA và TSA khó có thể cạnh tranh được với thí sinh có SAT. Thậm chí nếu dùng HSA/TSA + IELTS, thí sinh cũng không rút ngắn được nhiều khoảng cách.

Chị Trần Thu Thanh (Đống Đa, Hà Nội) đưa ra dẫn chứng: "Con tôi có chứng chỉ IELTS 7.5, được quy đổi sang 10 điểm. Nếu kỳ thi HSA tới cháu được 110 điểm - mức điểm rất ít thí sinh đạt được, cháu sẽ có số điểm quy đổi như sau: 10 + (110x30/150)x2/3 = 24.66. Mức điểm này chỉ tương đương với điểm SAT 1320 khi quy đổi".

Trên một diễn đàn của các sĩ tử sinh năm 2006, nhiều thành viên hoang mang với cách xét tuyển mới của Trường Đại học Kinh tế quốc dân. Các học sinh bối rối và lo lắng vì không biết có nên đổi hướng ôn thi từ HSA/TSA sang SAT ở chặng nước rút hay không.

Đại diện một trung tâm luyện thi SAT tại Hà Nội cho biết, đơn vị này nhận số lượt đề nghị tư vấn tăng đột biến trong tuần qua. Phần lớn các câu hỏi xoay quanh lộ trình học SAT cấp tốc trong 3-4 tháng để đạt mức điểm 1300-1400.

"Một số phụ huynh có con sinh năm 2007, 2008 cũng đăng ký học SAT với mục tiêu là Trường Đại học Kinh tế quốc dân. Thời gian trước, phần lớn học viên tìm tới trung tâm để đi du học hoặc ứng tuyển Đại học Bách Khoa Hà Nội", người này cung cấp thông tin.

Học sinh nên kiên định với mục tiêu ở chặng nước rút

Ông N.V.T. - một giáo viên luyện thi SAT - đưa ra lời khuyên với các sĩ tử: "Bất kỳ sự thay đổi nào vào thời điểm này cũng là rủi ro nếu không được cân nhắc kỹ càng. Các em đang ôn thi thuận lợi theo phương án nào nên kiên định với phương án đó".

Theo ông T., điểm SAT 1200 tuy không quá khó như HSA 110 hay TSA 75 nhưng cũng không dễ để đạt được nếu học sinh không có nền tảng tiếng Anh tốt.

Bên cạnh đó, thí sinh có điểm HSA và TSA được chọn thêm phương án kết hợp chứng chỉ IELTS. Điểm IELTS từ 5.5 được quy đổi sang điểm 8, từ 6.5 được quy đổi sang điểm 9, từ 7.5 được quy đổi sang điểm 10, tức thí sinh có thêm một số điểm đáng kể cộng vào điểm HSA/TSA.

"Trường nào cũng muốn tuyển được những học sinh giỏi nhất. Các hình thức xét tuyển đã được tính toán rất kỹ để đảm bảo không "lọt" học sinh có năng lực. Vì thế các em hãy yên tâm là học tốt đánh giá năng lực hoặc đánh giá tư duy đều có cơ hội ngang với SAT", ông T. nêu quan điểm.

Từng đạt 1560/1600 điểm SAT, lọt top 1% thế giới, Nguyễn Mai Chi - sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Ngoại thương - nhận định: "Việc chuyển sang học SAT giai đoạn nước rút có 3 yếu tố rủi ro chính. 

Một là, nếu các em không kiên trì để học SAT thì khó thành công. Hai là, có trường hợp một số trung tâm khảo thí SAT hủy thi vào phút chót, tuy hiếm gặp nhưng không phải không có. Ba là, điểm SAT bị hoãn trả nhiều tuần tới nhiều tháng thay vì thông lệ là 2 tuần, dẫn tới các em không có điểm để nộp hồ sơ vào đại học".

Mai Chi cũng tư vấn, nếu đầu vào SAT là 1100 trở lên thì mục tiêu 1300-1400 trong thời gian 4-5 tháng ôn luyện là khả thi. Tuy nhiên, sĩ tử cần có sự tập trung và quyết tâm cao độ.

ĐH Kinh tế quốc dân lý giải việc quy đổi điểm SAT trong tuyển sinh năm 2024


- Trường Đại học Kinh tế quốc dân khẳng định việc quy đổi điểm SAT trên thang 30 và gộp chung vào nhóm xét tuyển cùng điểm thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy không ảnh hưởng tới kết quả tuyển sinh.
Lọt top 1,09% thi đánh giá năng lực chỉ bằng điểm SAT 1200?

Cuối tháng 12/2023, Trường Đại học Kinh tế quốc dân công bố đề án tuyển sinh đại học năm 2024 với một số điểm mới.

Theo đó, trong số 6.200 chỉ tiêu, trường dành 2% xét tuyển thẳng, 18% xét điểm thi tốt nghiệp THPT 2024 và 80% xét tuyển kết hợp theo đề án riêng. 

Trong số 80% chỉ tiêu xét tuyển kết hợp, trường dành 50% chỉ tiêu cho thí sinh chỉ sử dụng kết quả các bài thi chuẩn hóa gồm: chứng chỉ quốc tế SAT/ACT; điểm thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội (HSA); điểm thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TPHCM (APT); điểm thi đánh giá tư duy của Đại học Bách khoa Hà Nội (TSA); chứng chỉ tiếng Anh quốc tế kết hợp HSA/APT/TSA.

Điểm điều kiện đối với từng loại chứng chỉ như sau:

ĐH Kinh tế quốc dân lý giải việc quy đổi điểm SAT trong tuyển sinh năm 2024 - 1

Các điểm chứng chỉ này được quy đổi sang thang điểm 30 khi xét tuyển giống như năm 2023.


Đáng chú ý, năm 2023, Trường Đại học Kinh tế quốc dân chia chỉ tiêu cho từng đối tượng xét tuyển. Cụ thể, nhóm đối tượng xét tuyển bằng chứng chỉ SAT/ACT có 3% chỉ tiêu; nhóm đối tượng xét tuyển bằng điểm HSA/APT/TSA có 20% chỉ tiêu; nhóm đối tượng xét tuyển bằng điểm HSA/APT/TSA kết hợp chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế có 20% chỉ tiêu.


Tuy nhiên, năm nay, theo đề án tuyển sinh được công bố, nhà trường xét chung từ cao xuống thấp cho đến hết chỉ tiêu, không chia chỉ tiêu theo từng loại chứng chỉ.


Nhiều học sinh và phụ huynh cho rằng, cách quy đổi điểm và gộp chung các loại chứng chỉ vào một nhóm xét tuyển của Trường Đại học Kinh tế quốc dân theo đề án tuyển sinh 2024 mang lại lợi thế cho thí sinh có chứng chỉ SAT và thiệt thòi cho các thí sinh chỉ ôn thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy.


Cụ thể, theo công thức quy đổi điểm hiện tại, ở cùng mức điểm sàn đầu vào, thí sinh có điểm SAT 1.200 được quy đổi thành 22/30 điểm, thí sinh có điểm HSA 85 được quy đổi thành 17/30. 


Tương tự, thí sinh có điểm APT 700 được quy đổi thành 17,5/30; thí sinh có điểm TSA 60 được quy đổi thành 18/30.


Để đạt số điểm quy đổi là 22,5 - tương đương với điểm SAT 1200, thí sinh cần có điểm HSA 112,5 hoặc APT 900 hoặc TSA 75.

Đối chiếu với phổ điểm thi HSA/APT/TSA năm 2023, các mức điểm lần lượt nằm trong nhóm 1,09% toàn quốc, 6,1% toàn quốc và 6,2% toàn quốc của mỗi kỳ thi.


Chị Trần Thu Thanh (Đống Đa, Hà Nội) nhận định: "Ngay cả khi thí sinh xét tuyển bằng điểm HSA/APT/TSA kết hợp chứng chỉ tiếng Anh IELTS, cơ hội cạnh tranh với nhóm thí sinh xét tuyển bằng chứng chỉ SAT cũng không cao. 


Ví dụ con tôi có chứng chỉ IELTS 7.5, được quy đổi sang 10 điểm. Nếu kỳ thi HSA tới cháu được 110 điểm - mức điểm rất ít thí sinh đạt được, cháu sẽ có số điểm quy đổi như sau: 10 + (110x30/150)x2/3 = 24.66. Mức điểm này chỉ tương đương với điểm SAT 1.320 khi quy đổi".


Lý giải về cách quy đổi điểm các loại chứng chỉ và gộp chung chứng chỉ SAT vào nhóm xét tuyển bằng điểm thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy, PGS.TS Bùi Đức Triệu - Trưởng phòng Quản lý đào tạo Trường Đại học Kinh tế Quốc dân - cho biết: "Việc quy đổi điểm các chứng chỉ về thang điểm 30 được thực hiện theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.


Việc gộp chung các chứng chỉ vào một nhóm xét tuyển thực chất thuận lợi cho thí sinh vì thí sinh có quyền lựa chọn điều kiện phù hợp nhất cho mình.


Số hồ sơ dự tuyển bằng chứng chỉ SAT hằng năm mà nhà trường nhận được không nhiều, chỉ 100-200 hồ sơ và chỉ khoảng 20-30 thí sinh trúng tuyển nhập học. Do đó, trên thực tế, việc gộp chung này ảnh hưởng không đáng kể đến kết quả tuyển sinh".


Điểm SAT 1.200 trở lên có hiếm không?

Theo báo cáo của tổ chức College Board, năm 2022, số thí sinh đạt điểm SAT 1.200-1.320 thuộc top 25% toàn cầu. Có 8% thí sinh đạt điểm từ 1.400 trở lên. Không có dữ liệu về phổ điểm SAT tại Việt Nam.

Ngoài Trường Đại học Kinh tế quốc dân, nhiều trường đại học tại Việt Nam dùng điểm bài thi SAT để xét tuyển đầu vào như Đại học Bách Khoa Hà Nội, Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Ngoại thương… 

Năm 2023, để trúng tuyển vào ngành Khoa học máy tính Đại học Bách Khoa Hà Nội theo phương thức xét tuyển tài năng, thí sinh cần đạt điểm SAT 1.500, mức tương đương với điểm đầu vào của các trường đại học hàng đầu nước Mỹ như Đại học Havard, Đại học MIT, Đại học Yale, Đại học Stanford, Đại học Princeton…


👉 Đề án tuyển sinh ĐHKTQD 2024


👉Tay không bắt giặc - Làm giàu không khó - bấm vào đây
👉Đầu tư tài chính - Sàn giao dịch => Bấm vào đây

Có thể bạn quan tâm các kênh kiếm tiền online

Tham gia kênh telegram chuyên nhận kèo kiếm tiền miễn phí

Theo dõi Fanpage để nhận các kèo kiếm tiền miễn phí. Bấm vào đây

I.Đào coin - Tiền điện tử miễn phí

II. Đăng ký tài khoản - nhận coin, tiền điện tử (Nhận coin sàn)

Đăng ký tài khoản - nhận coin sàn miễn phí - giữ chặt để bán

III. Sàn giao dịch Coin

Link đăng ký Sàn REMITANO

Link đăng ký sàn BINANCE - Sàn giao dịch tiền điện tử số 1 thế giới

Link đăng ký sàn HUOBI - Sàn giao dịch coin hàng đầu thé giới

Link đăng ký sàn VNDC- Sàn giao dịch tiền điện tửViệt Nam

Link đăng ký sàn ATTLAS- Sàn giao dịch tiền điện tử Việt Nam

Link đăng ký sàn Bybit- Sàn giao dịch tiền điện tử mới nhiều ưu đãi

Link đăng ký sàn MEXC (MXC)- Sàn giao dịch tiền điện tử list nhiều coin mới

Link đăng ký sàn Gate - Sàn giao dịch tiền điện tử list nhiều coin mới

Link đăng ký sàn Gate - Sàn giao dịch tiền điện tử list nhiều coin mới

Link đăng ký sàn Coinsavi vừa đào coin sàn vừa giao dịch 320 loại coin

Link đăng ký sàn OKX - Ví web3

#BNB #BSC #claim #airdrop #bnb #cake #smartchain #airdropclaim #airdropclaimtoken;#1inchairdropclaim #coinmarketcapairdropclaim #freefireairdrop #claimairdroptokens #claimairdropfree #claimairdrops #claimairdroptrustwallet #claimairdropspa #claimairdropmetamask #claimairdropbsc#claimairdropbinance; #chung khoan; # mo tai khoan chung khoan; # mo tai khoan chung khoan online; # giao dich chung khoan; # chung khoan MBS; #MBS; #Đào coin; #đào coin bằng điện thoại;#BTC;#Bitcoin;#Tiền điện tử; # Tiền ảo

0 Post a Comment Blogger 0 Facebook

 

 
Mine Coin, Airdrops token, Clam token, Airdrops coin, Claim coin ©Email: Inluon@gmail.com. All Rights Reserved. Powered by >How to best
Top
//