Advertisement

Lương tháng 20 triệu, đầu tư như thế nào để tự do tài chính?

September 17, 2023
Last Updated

 Không chỉ đơn thuần là việc có một số tiền lớn, tự do tài chính còn giúp bạn không bị ràng buộc bởi các khoản nợ, chi phí hàng ngày và khả năng thanh toán các chi phí không mong muốn.

Tự do tài chính liên quan đến hai yếu tố quan trọng là được tự do làm những điều bản thân mong muốn và không lo lắng về vấn đề tiền bạc. Không chỉ đơn thuần là việc có một số tiền lớn, tự do tài chính giúp bạn không bị ràng buộc bởi các khoản nợ, chi phí hàng ngày và khả năng thanh toán các chi phí không mong muốn. Nó cũng đồng nghĩa với việc bạn có thể tận hưởng cuộc sống mà không phụ thuộc quá nhiều vào thu nhập hàng tháng và có khả năng đầu tư cho tương lai.

Thu nhập 20 triệu đồng/tháng, làm gì để đạt tự do tài chính?

Theo bà Nguyễn Thị Thu Hương - Chuyên gia hoạch định tài chính cá nhân, có 2 yếu tố cần cân nhắc và xác định khi nghĩ đến việc chạm tới tự do tài chính. Một là thời điểm đạt được tự do tài chính. Hai là nhu cầu chi tiêu khi đạt tự do tài chính.

Hai yếu tố này sẽ giúp chúng ta xác định được số tiền cần xây dựng cho quỹ tự do tài chính (lưu ý cân nhắc yếu tố lạm phát).

Sau đó, bạn cần lên kế hoạch tài chính để ước tính số tiền có được tại thời điểm trước khi tự do tài chính dựa trên thu nhập, tài sản, đầu tư. Cuối cùng, nếu số tiền tích lũy được trong khoản thời gian trước khi tự do tài chính nhỏ hơn quỹ tự do tài chính cần có, bạn nên điều chỉnh lại như tăng nguồn thu nhập hiện tại, giảm phần chi phí hoặc lùi thời điểm tự do tài chính.

Ngoài ra cũng cần lưu ý các yếu tố liên quan như tình hình kinh tế - xã hội, luật pháp và cần rà soát lại kế hoạch tài chính mỗi 6 tháng hoặc 1 năm.

Chiến lược đầu tư để chạm tới tự do tài chính

Bà Nguyễn Thị Thu Hương đưa ra một số tư vấn về chiến lược đầu tư để nhanh chóng đạt được tự do tài chính.

Thứ nhất, trước khi quyết định chiến lược đầu tư, bạn cần xác định kiến thức, kinh nghiệm đầu tư và khả năng chịu đựng rủi ro của mình.

Thứ hai, bạn nên cân nhắc các lớp tài sản tạo ra hiệu suất lợi nhuận kì vọng có thể từ 10 - 15%/năm và phân bổ với tỉ lệ phù hợp vào các lớp này, tránh trường hợp dồn hết "trứng vào một rổ".

Việc duy trì hiệu suất lợi nhuận 10 - 15%/năm đều đặn và tăng trưởng bền vững là 1 việc đòi hỏi bạn cần có kiến thức và kinh nghiệm đầu tư. Bên cạnh đó, hiệu quả đầu tư còn phụ thuộc vào sự biến động của tình hình kinh tế xã hội trong tương lai.

TrendingMore

Xem thêm