Advertisement

Tích lũy sinh lợi từ khoản tiền nhàn rỗi nhỏ nhất

October 12, 2023
Last Updated

Nhiều người hiểu rằng việc tích lũy là quan trọng, nhưng không phải ai cũng có đủ kiên nhẫn và quyết tâm để duy trì mục tiêu này. Bên cạnh đó, việc lựa chọn phương pháp tích lũy với mức lãi suất hấp dẫn và an toàn cũng là điều khiến nhiều người quan tâm.

Đừng để mai "tích"

Quan điểm truyền thống về việc nên bắt đầu tích lũy khi có thu nhập ổn định và tích lũy số tiền lớn để hưởng lãi suất cao đang dần thay đổi trong cuộc sống hiện đại. 

Theo ý kiến từ chuyên gia tài chính, việc không có kế hoạch tài chính dự phòng có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe tinh thần và thể chất khi bạn đối diện với những tình huống bất ngờ. 

Để hạn chế những tình huống trên, quản lý chi tiêu và xây dựng kế hoạch tích lũy là phương pháp giúp bạn chủ động kiểm soát tài chính cá nhân và tận hưởng cuộc sống một cách tự do hơn.

Như vậy nên lựa chọn thời điểm nào để bắt đầu tích lũy? 

Câu trả lời là hãy tích lũy càng sớm càng tốt. 

Tích lũy sớm là chìa khóa giúp bạn tận hưởng kỳ quan thứ 8 của thế giới đó chính là lãi suất kép. Lãi suất kép cũng một trong 3 yếu tố giúp khối tài sản của tỷ phú Warren Buffet sinh lợi, giúp "tiền đẻ ra tiền" trong suốt nhiều năm.

Loay hoay lựa chọn phương pháp tích lũy

Nhiều người thấy rõ việc tích lũy là quan trọng và cần thiết tuy nhiên để bắt đầu tích lũy thì họ lại ngại ngần hoặc thậm chí là bỏ cuộc. Chị Trang (26 tuổi), nhân viên văn phòng chia sẻ: "mình rất muốn tích lũy nhưng thật sự không biết nên bắt đầu từ đâu. Chi tiêu hằng tháng của mình đều vừa đủ, nếu còn phải trích tiền lương ra để tích lũy thì thật sự không đủ".

Không gặp khó khăn trong việc phân chia thu nhập để tích lũy nhưng Triết (31 tuổi), nhà đầu tư chứng khoán lại cảm thấy việc tích lũy làm ảnh hưởng đến kế hoạch đầu tư của anh. "Tích lũy thường đòi hỏi thời gian tích lũy dài mới có lợi, trong khi có những ngày mình cần tất toán nhanh chóng để rút vốn đầu tư thì xem như mất lãi", anh Triết cho biết.

Có thể thấy, ai cũng có mong muốn tích lũy tuy nhiên họ đều gặp trở ngại khi chưa có kế hoạch quản lý tài chính lâu dài, chưa tìm được lộ trình tích lũy phù hợp với thu nhập và kế hoạch tài chính…


TrendingMore

Xem thêm