Advertisement

Không cần giao tiếp vẫn ‘đọc vị’ được lòng người: 5 chiêu phân biệt người tốt - kẻ xấu

September 12, 2023
Last Updated

 Không cần trò chuyện trực tiếp, đứng cách xa nhưng bạn vẫn biết được đối phương đang thật sự nghĩ gì? Không khó khi bạn đọc hết 5 phương pháp sau đây!


Quan sát các biểu hiện phi ngôn ngữ là một kỹ năng quan trọng trong giao tiếp giữa các cá nhân. Chúng ta thường nói "lời nói thì có thể lừa dối, nhưng ánh mắt thì không", bởi vì những biểu hiện phi ngôn ngữ thường phản ánh trực tiếp cảm xúc thật và thế giới nội tâm của một người hơn. Quan sát các biểu hiện phi ngôn ngữ là một cách vô cùng hữu hiệu để hiểu được tính cách, ý định và động cơ của người khác. 

1. Biểu cảm khuôn mặt

Biểu cảm khuôn mặt là một trong những cách chủ yếu nhất để con người thể hiện cảm xúc của mình ra bên ngoài. Bằng cách quan sát biểu cảm trên khuôn mặt, chúng ta có thể thu thập được rất nhiều thông tin đang được ẩn giấu. Ví dụ, một nụ cười thường cho thấy niềm vui và sự thân thiện, trong khi một cái cau mày có thể cho thấy sự lo lắng hoặc không hài lòng. 

Một nụ cười chân thành thường đi kèm với các nếp nhăn trên khóe mắt và sự thư giãn tự nhiên của các cơ mặt, trong khi một nụ cười giả tạo có thể chỉ là một cử động ở khóe môi, còn đôi mắt thì có vẻ lạnh lùng hoặc không nhất quán với hành động đó. 

2. Ánh mắt

Ánh mắt cũng là một biểu hiện phi ngôn ngữ rất quan trọng mà bạn không nên bỏ lỡ khi muốn đọc tâm một ai đó. Đôi mắt được gọi là "cửa sổ tâm hồn" vì chúng thường tiết lộ những cảm xúc chân thật sâu thẳm bên trong một người. 

Thông qua giao tiếp bằng ánh mắt, chúng ta có thể sẽ cảm nhận được sự quan tâm, niềm vui, lo lắng, ghê tởm hoặc không tin tưởng. Ánh mắt tập trung, nhìn thẳng có thể cho thấy sự chú ý và quan tâm đến chủ đề đang được nói đến. Trong khi ánh mắt né tránh tầm nhìn có thể cho thấy sự khó chịu hoặc cố gắng che giấu cảm xúc thật. 

Tần suất chớp mắt cũng có thể phản ánh mức độ căng thẳng của một người. Khi lo lắng, tần suất chớp mắt có thể tăng lên. 

3. Tư thế và cử chỉ

Ngoài nét mặt và ánh mắt, tư thế và ngôn ngữ cơ thể cũng có thể truyền đạt rất nhiều thông tin hữu ích cho chúng ta khi giao tiếp với ai đó. Tư thế và cử chỉ của một người có thể phản ánh trạng thái cảm xúc, mức độ tự tin và thái độ của họ đối với xã hội. 

Ví dụ, một tư thế thoải mái, cởi mở thường cho thấy sự tự tin và sẵn sàng giao tiếp với người khác, trong khi một tư thế căng thẳng, khép kín có thể thể hiện sự bồn chồn hoặc tâm lý bảo vệ bản thân. Một tư thế cởi mở, thẳng tấp cho thấy sự tự tin và tích cực, trong khi tư thế cúi đầu hoặc khom lưng có thể cho thấy sự khiêm tốn hoặc thiếu tự tin. 

4. Thế tay

Thế tay - Nghe rất lạ có đúng không? Tuy chỉ là những chuyển động của cánh tay, nhưng nó cũng là một biểu hiện phi ngôn ngữ rất hữu ích cho việc đọc tâm người khác. Thế tay có thể được dùng để cường điệu lời nói, cũng có thể truyền đạt cảm xúc. 

Ví dụ, các thế tay giữa bạn bè sẽ là bắt tay hoặc ôm, nó thể hiện sự thân thiện và gần gũi. Ngược lại, khoanh tay có thể chỉ ra đối phương có tâm lý phòng thủ hoặc bất mãn. 

5. Âm thanh

Cuối cùng là âm thanh, đây cũng là một phần quan trọng không thể thiếu khi bạn muốn hiểu sâu hơn về một ai đó. Tốc độ, ngữ điệu, âm lượng và giọng điệu đều có thể truyền tải cảm xúc và ý định của người nói. 

Tốc độ nói nhanh có thể cho thấy sự phấn khích, hồi hộp hoặc háo hức. Nói chậm có thể cho thấy sự bình tĩnh, cân nhắc hoặc thiếu kiên nhẫn, bực mình. 

Cao độ trong giọng nói có thể truyền tải trạng thái cảm xúc. Một giọng nói cao có thể cho thấy sự phấn khích, tức giận hoặc ngạc nhiên, trong khi một giọng nói trầm có thể cho thấy sự bình tĩnh và tự tin. 

Mức âm lượng cũng có thể truyền tải cảm xúc. Nói to có thể cho thấy sự kích động, tức giận hoặc phấn khích, trong khi nói nhỏ có thể cho thấy sự suy ngẫm hoặc lo lắng. 

Phía trên là 5 phương pháp đọc tâm cơ bản, giúp bạn nhìn thấu một người mà không cần giao tiếp với họ. Có một vài phương pháp có lẽ rất gần gũi với chúng ta, hy vọng rằng thông qua bài viết này, bạn đã học được cho mình vài "chiêu" hữu ích.

TrendingMore

Xem thêm