👉Theo dõi Fanpage để nhận các kèo kiếm tiền miễn phí. Bấm vào đây
👉Tay không bắt giặc - Làm giàu không khó - Bấm vào đây
👉Tham gia Kênh Telegram theo dõi kèo kiếm COIN => Bấm vào đây
👉Tự đăng ký tài khoản chứng khoán miễn phí online - Bấm vào đây để đăng ký


 Trước diễn biến khác nhau của thị trường vàng, chứng khoán, bất động sản, lãi suất; nhiều nhà đầu tư đang băn khoăn nên đầu tư vào đâu trong năm 2024 để vừa sinh lời, vừa an toàn.


Thời điểm cuối năm 2023, giá vàng trong nước tăng đột biến, liên tục thiết lập kỷ lục mới, điều này khiến tỷ suất sinh lời của kênh đầu tư này tăng cao hơn trước. Trong khi đó, giá bất động sản giảm, lãi suất giảm, chứng khoán diễn biến “lình xình” ở mức 1.100-1.200 điểm.

Năm 2024, vàng, bất động sản, chứng khoán hay gửi tiết kiệm ngân hàng sẽ là kênh đầu tư sinh lời tốt, an toàn là vấn đề được nhiều người quan tâm.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cho hay, 2024 được dự báo là năm nền kinh tế có thể được vực dậy và phục hồi. Nếu nền kinh tế tăng trưởng ở mức 6-6,5%, các thị trường tài chính sẽ phát triển theo.

Trong tất cả các kênh đầu tư, chứng khoán vẫn là kênh đầu tư có sự biến động trong nửa đầu năm và ổn định ở 6 tháng cuối năm nay. Diễn biến tương tự cũng sẽ diễn biến với thị trường bất động sản.

Thị trường vàng ngay từ cuối năm 2023 đã có sự đột phá, giá vàng hiện nay vẫn đang ở xu hướng tăng. Vàng được dự báo sẽ tăng giá trong năm 2024, đặc biệt khi có nhiều biến động về chính trị. Với kênh tiền gửi, lãi suất hiện tiếp tục giảm, có thể nửa năm sau, lãi suất sẽ tăng. Lý do, khi nền kinh tế phục hồi, các ngân hàng sẽ huy động vốn nhiều để cho vay nên tăng lãi suất để thu hút.


Mỹ không tăng lãi suất, thậm chí có thể giảm vào nửa năm sau của 2024 sẽ tạo dư địa cho tỷ giá được ổn định. Có thể tỷ giá sẽ ổn định ở mức khoảng 3%”, ông Hiếu phân tích.

Trả lời câu hỏi nên đầu tư vào kênh nào? Ông Hiếu cho rằng, có thể phân chia số tiền đang có thành 1/3 gửi vào ngân hàng, 2/3 còn lại chia ra đầu tư vào vàng, chứng khoán và bất động sản.

Tuy nhiên, chứng khoán và bất động sản phải đợi đến nửa năm sau mới có cơ hội phát triển nhiều hơn. Còn nửa đầu năm 2024, vàng là kênh có thể xem xét.

“Vàng là kênh đầu tư trú ẩn an toàn, không nên “lướt sóng”, mà cần đầu tư cẩn thận, giữ vàng ít nhất 6 tháng đến 1 năm. Với kênh bất động sản, nếu đầu tư thận trọng, đúng phân khúc vẫn nên “xuống tiền”. Các Luật Kinh doanh Bất động sản, Luật Nhà ở và Luật Đất đai sửa đổi đã được thông qua, có hiệu lực từ đầu năm 2025 sẽ tạo điều kiện cho thị trường bất động sản ổn định và phát triển hơn thời gian tới”, ông Hiếu phân tích thêm.

Bên cạnh đó, vị chuyên gia cũng lưu ý các nhà đầu tư cần chú ý đến 3 mục tiêu khi đầu tư. Đó là bảo toàn vốn, tỷ lệ sinh lời phù hợp và có tính thanh khoản.

Trong khi đó, chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong cho rằng, đầu tư vào đâu là tùy thuộc vào sở trường và nguồn vốn của mỗi nhà đầu tư.

Theo vị chuyên gia này, với những người vốn mỏng, không chuyên nghiệp, gửi tiết kiệm ngân hàng hoặc đầu tư vào vàng để dự trữ vẫn là kênh tốt.

Còn với nhà đầu tư lớn, chuyên nghiệp, đầu tư vào thị trường chứng khoán 2024 sẽ tích cực hơn năm 2023. Hay đầu tư bất động sản năm nay cũng là thị trường hấp dẫn, đặc biệt là thị trường nhà ở thực, bất động sản công nghiệp hay bất động sản nghỉ dưỡng tại các thị trường ven biển.

Các chuyên gia đều lưu ý, việc đầu tư vào kênh nào phụ thuộc chủ yếu vào tình hình tài chính, kiến thức và kinh nghiệm của từng cá nhân. Quan trọng nhất là tuỳ theo khẩu vị rủi ro của mỗi người để quyết định, nhưng không nên “bỏ trứng vào một giỏ”.

Cho rằng, lúc này là thời điểm “vàng” để đầu tư bất động sản song các chuyên gia lưu ý, cần lựa chọn phân khúc và cũng cần tính toán thêm một số yếu tố khác mới có thể mang lại khả năng sinh lời.

'Bắt mạch' xu hướng đầu tư thế giới năm 2024

Thế giới bước vào năm 2024 với kỳ vọng lãi suất giảm, nhưng tăng trưởng vẫn gập ghềnh. Vì vậy, thị trường vốn được dự báo sẽ bị chi phối bởi tâm lý thận trọng 'bắt cá nhỏ', trong khi dòng chảy đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tiếp tục chứng kiến sự dịch chuyển an toàn hơn.

Cổ phiếu năm 2024: Chọn “cá nhỏ”

Google, Apple và Tesla - ba thành viên của “Bộ Bảy Vĩ đại” - cùng với 10 tên tuổi lớn nhất trong rổ S&P 500 đã thống trị thị trường chứng khoán trong những năm gần đây nhờ quy mô và mức tăng của cổ phiếu. Những cổ phiếu lớn này giao dịch ở mức giá cao hơn khoảng 28,5 lần thu nhập tính đến cuối tháng 11/2023, trong khi 490 cổ phiếu còn lại của S&P 500 được giao dịch ở mức gấp 17 lần thu nhập.

Ông Stephen Kolano, Giám đốc đầu tư Công ty tư vấn đầu tư Integrated Partners (Mỹ) cho rằng, năm 2024, nhà đầu tư có thể nhắm đến các cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ (mid-cap and small-cap).

“Các cổ phiếu vốn hóa nhỏ hoạt động kém hơn các mã vốn hóa lớn từ khoảng năm 2015 đến nay và hiện giao dịch ở mức định giá 19,5 lần so với hệ số giá trên lợi nhuận một cổ phiếu (P/E) trung bình 20 năm của họ là 21,3 lần”, ông Kolano cho biết.

Theo ông Stephen Kolano, cơ hội tăng giá cổ phiếu có thể mở ra cho những công ty có vị thế tốt để tăng tốc lợi nhuận nhờ chính sách được nới lỏng và chuỗi cung ứng được cải thiện sau đại dịch Covid-19.

Trái phiếu sẽ trở lại

Với lạm phát suy giảm và nền kinh tế đang ổn định, Fed đã quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản lần thứ ba liên tiếp (5,25 - 5,5%) tại cuộc họp chính sách cuối cùng của năm 2023. Đối với năm 2024, Fed dự kiến thực hiện ít nhất 3 đợt cắt giảm lãi suất với mỗi đợt giảm 0,25 điểm phần trăm. Ngoài ra, sẽ có thêm 4 đợt giảm lãi suất vào năm 2025 và 3 đợt khác vào năm 2026 để đưa lãi suất Liên bang về ngưỡng 2 - 2,25%, gần với triển vọng dài hạn.


Giữa căng thẳng địa chính trị, “friendshoring” và “nearshoring” đã nổi lên và được dự đoán sẽ trở thành xu hướng nổi bật trong năm 2024, khi các nhà đầu tư tìm kiếm sự an toàn cho khoản đầu tư của mình.

Cũng với câu chuyện lãi suất, động thái gây bất ngờ đến từ Ngân hàng Trung ương Nhật Bản. Sau cuộc họp ngày 19/12/2023, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản vẫn quyết định giữ nguyên chính sách tiền tệ siêu nới lỏng. Tuy nhiên, chỉ 5 ngày sau cuộc họp, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản Kazuo Ueda đã có thông báo gây chú ý khi cho rằng, khả năng đạt mục tiêu lạm phát 2% “đang tăng dần” và cơ quan này sẽ cân nhắc điều chỉnh chính sách nếu triển vọng đạt mục tiêu tăng “đủ mức”.

Ở châu Âu, sau cuộc họp chính sách tháng 12/2023, ECB đã lần thứ hai liên tiếp giữ nguyên lãi suất cơ bản trong bối cảnh lạm phát đã suy giảm. Tuy nhiên, cơ quan này cho biết, họ sẽ tăng tốc để sớm thoát khỏi gói kích thích kinh tế trị giá 1.700 tỷ euro trong thời kỳ đại dịch Covid-19.

Các quan chức ECB khẳng định, họ sẽ đẩy nhanh việc kết thúc tái đầu tư theo Chương trình Mua vào trái phiếu (PEPP). Điều này sẽ đưa tất cả các công cụ chính sách vào chế độ thắt chặt, ngay cả khi những dự báo mới cho thấy nền kinh tế suy yếu hơn sẽ kéo giảm triển vọng lạm phát.

Ngân hàng Trung ương Anh cũng quyết định giữ nguyên lãi suất đang ở mức cao nhất trong 15 năm, đồng thời đưa ra thông điệp rằng, chi phí lãi vay sẽ vẫn tăng cao trong một thời gian, mặc dù họ vẫn đặt cược vào làn sóng cắt giảm lãi suất vào năm 2024.

Dẫu vậy, giới phân tích quốc tế vẫn dự đoán lãi suất sẽ tiếp tục neo cao và đó là điều thuận lợi cho các nhà đầu tư dài hạn.

Ông Andrew Patterson, chuyên gia kinh tế quốc tế cấp cao tại Công ty tư vấn đầu tư Vanguard (Mỹ) cho biết: “Chúng tôi kỳ vọng trái phiếu Mỹ sẽ mang lại lợi suất danh nghĩa hàng năm 4,8 - 5,8% trong thập kỷ tới, so với mức 1,5 - 2,5% mà chúng tôi dự đoán trước khi chu kỳ tăng lãi suất bắt đầu”.

Câu hỏi đặt ra là, khẩu vị trái phiếu năm 2024 ra sao? Các chuyên gia cho rằng, trái phiếu doanh nghiệp ngắn hạn nên được cân nhắc trước tiên. Cho dù đầu tư thông qua quỹ hoán đổi danh mục (ETF), quỹ tương hỗ hay trái phiếu riêng lẻ, nhà đầu tư sẽ nhận được lợi suất cao hơn và rủi ro thấp hơn đối với trái phiếu doanh nghiệp.

Ông Stash Graham, Giám đốc điều hành Quỹ quản lý tài sản Graham Capital Wealth Management (Mỹ) lưu ý: “Nhà đầu tư kiên nhẫn có thể mua được trái phiếu doanh nghiệp ngắn hạn, chất lượng tốt với lãi suất từ 6% trở lên”. Lý do là, trái phiếu ngắn hạn có thể giúp bảo vệ danh mục đầu tư khỏi rủi ro lãi suất vì các động thái lãi suất tiếp theo của Fed vẫn chưa chắc chắn, dù đã có những hé lộ cho năm 2024 và sau đó.

FDI xê dịch theo hướng an toàn hơn

Theo Quỹ quản lý tài sản BNP Paribas Assessment Management, năm 2024, “nhiên liệu” thúc đẩy hoạt động kinh tế của năm 2023 sẽ bắt đầu cạn. Tại Mỹ, số tiền tiết kiệm dư thừa sẽ sớm được người dân đem ra tiêu dùng và hoạt động đầu tư kinh doanh sẽ suy giảm dần. Châu Âu dễ bị tổn thương hơn trước nguy cơ suy thoái kinh tế và đối mặt với tình trạng lạm phát đình trệ, trong khi Trung Quốc chật vật giải quyết cuộc khủng hoảng bất động sản kéo dài.

“Năm 2024, chúng tôi kỳ vọng cả lạm phát và nhu cầu kinh tế sẽ giảm xuống do các yếu tố thúc đẩy tăng trưởng và thị trường rủi ro đang mờ dần. Nhìn chung, chúng tôi thận trọng về hiệu suất của các tài sản rủi ro và triển vọng vĩ mô rộng hơn trong 12 tháng tới, do những trở ngại về tiền tệ, rủi ro địa chính trị và định giá tài sản đắt đỏ”, ông Marko Kolanovic, đồng Trưởng Bộ phận Nghiên cứu toàn cầu (Tập đoàn tài chính J.P. Morgan) cho biết.

Theo Công ty phân tích dữ liệu GlobalData (Vương quốc Anh), với triển vọng tăng trưởng còn gập ghềnh, việc cắt giảm lãi suất chưa chắc chắn, vốn FDI toàn cầu năm 2024 được dự báo ổn định.

Dự báo trên có phần lạc quan thận trọng so với mức giảm hơn 25% số lượng dự án đầu tư FDI mới của năm 2023. Lý do là, các nhà đầu tư có cách tiếp cận dài hạn hơn và sẽ không quá vỡ mộng trước một hoặc hai năm tăng trưởng thấp. Các thị trường lớn hấp dẫn các nhà đầu tư vì chúng cung cấp lượng khách hàng khổng lồ cũng như môi trường kinh doanh, nhân tài và hạ tầng tốt nhất.

Tuy nhiên, giữa căng thẳng địa chính trị, “friendshoring” (hoạt động sản xuất và tìm nguồn cung ứng từ các quốc gia thân thiện) và “nearshoring” (dịch chuyển sản xuất về gần để giảm bớt sự hỗn loạn trong chuỗi cung ứng toàn cầu) đã nổi lên và được dự đoán sẽ trở thành xu hướng nổi bật trong năm 2024, khi các nhà đầu tư tìm kiếm sự an toàn cho khoản đầu tư của mình.

Đơn cử, FDI ra nước ngoài của Mỹ đang trong thời kỳ thay đổi. Các công ty Mỹ đang tìm cách đa dạng hóa hoạt động bên ngoài Trung Quốc. Năm 2023, Trung Quốc chỉ chiếm khoảng 2% tổng số dự án FDI ra nước ngoài của Mỹ, chưa bằng một nửa so với mức hơn 5% vào năm 2019. Điều này có lợi cho các quốc gia châu Á khác như Ấn Độ, Malaysia và Philippines, cùng nhiều quốc gia khác. Riêng với thị trường Việt Nam, tỷ trọng dự án FDI ra nước ngoài của Mỹ đã tăng lên 1,1% vào năm 2023, từ mức 0,9% vào năm 2019 (theo dữ liệu của GlobalData).

Năm 2024, nhà đầu tư nên bỏ “trứng” vào giỏ nào?

Nhiều điểm sáng tăng trưởng

Với tác động mang tính độ trễ của các giải pháp từ chính sách hỗ trợ nền kinh tế được triển khai liên tục từ đầu năm 2022, các chuyên gia nhận định, tăng trưởng kinh tế năm 2024 có thể được phục hồi tốt hơn so với năm 2023. Tăng trưởng GDP năm 2024 dự kiến sẽ phục hồi quanh mức 6%.

Chỉ ra những động lực tăng trưởng kinh tế năm 2024, chuyên gia kinh tế Nguyễn Xuân Thành (giảng viên Đại học Fulbright Việt Nam) cho biết, động lực đầu tiên chính là xuất khẩu. Trong năm 2024, Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng xuất khẩu từ 5 – 7% và không bị âm như năm 2023. Điều này có thể đạt được nhờ việc xuất khẩu sang thị trường Mỹ phục hồi. Bên cạnh đó, nếu kinh tế Trung Quốc khởi sắc cũng sẽ tạo thêm động lực cho Việt Nam xuất khẩu thêm nhiều hàng hóa sang thị trường này. Động lực thứ hai đến từ giải ngân vốn đầu tư công và mức lãi suất thấp trong cả năm 2024 sẽ là tín hiệu tích cực để phát triển kinh tế.

“Xuất khẩu phục hồi, đơn hàng quay trở lại sẽ khiến cho lao động khu công nghiệp sẽ quay trở thúc đẩy cho tiêu dùng. Nếu Quốc hội thông qua việc giảm thuế VAT 2% thì đây cũng sẽ là cú hích tiếp theo cho 6 tháng đầu năm 2024” – ông Nguyễn Xuân Thành nhìn nhận.

Chia sẻ thêm về lãi suất năm 2024, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng HDBank Trần Hoài Nam cho hay, hiện nay không còn nhiều dư địa để giảm lãi suất. Lãi suất cho vay sẽ giảm dần từ nay đến cuối năm 2023 và sang quý I/2024. Còn sau đó rất khó để đưa ra dự báo trong thời gian dài, tùy thuộc vào biến động kinh tế vĩ mô trong nước và thế giới.

Ông Nam nhận định, hiện tại, các ngân hàng thương mại đều “thừa” thanh khoản. Tuy nhiên, khi các yếu tố vĩ mô tiến triển tích cực hơn kết hợp với môi trường lãi suất thấp thì nhu cầu giải ngân vốn tín dụng sẽ gia tăng.

Kênh đầu tư nào hấp dẫn?

Trong bối cảnh lãi suất rẻ, thị trường bất động sản và trái phiếu còn nhiều khó khăn, tỷ giá khó biến động mạnh, nhiều chuyên gia cho rằng, chứng khoán vẫn là kênh đầu tư sáng nhất năm 2024.

Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường chứng khoán (Ủy ban Chứng khoán Nhà nước) nhận định, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ có nhiều tín hiệu tích cực trong thời gian tới nhờ lạm phát được kiểm soát, mặt bằng lãi suất cho vay giảm, điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt, tăng giải ngân vốn đầu tư công, các chương trình hỗ trợ của Chính phủ...

Đáng chú ý, với nền tảng công nghệ thông tin trên thị trường, giai đoạn kiểm thử của dự án KRX sắp kết thúc và dự kiến vận hành vào cuối năm 2023 được cho là sẽ mở ra nhiều triển vọng mới cho thị trường chứng khoán Việt Nam thời gian tới, gồm cả việc đa dạng hóa những sản phẩm dịch vụ và cơ hội nâng hạng thị trường.

Nhận định về cơ hội của ngành chứng khoán, Giám đốc Trung tâm phân tích Công ty CP Chứng khoán SSI Hoàng Việt Phương cho rằng, dù khó dự đoán chính xác cho năm sau, nhưng những yếu tố tích cực có thể lấn át yếu tố tiêu cực. Đơn cử như việc dòng vốn FDI và xuất khẩu sẽ tốt hơn; đầu tư công tiếp tục duy trì và kỳ vọng thị trường bất động sản sẽ khởi sắc hơn. “Chúng ta có thể lựa chọn ngành đã rất yếu vào năm nay và năm sau có thể vượt qua khó khăn này. Trong đó có những ngành bám theo các chủ đề như xuất khẩu, đầu tư công, khu công nghiệp, FDI cũng như các ngành năm nay bị ảnh hưởng rất mạnh là vật liệu cơ bản và bán lẻ” - bà Hoàng Việt Phương nhận định.

Dựa trên triển vọng phục hồi của nền kinh tế, Giám đốc Phân tích VDSC Nguyễn Thị Phương Lam dự báo, triển vọng tăng trưởng lợi nhuận của doanh nghiệp năm 2024 ở mức trung bình là 19%. Dự báo đây sẽ là yếu tố hỗ trợ thị trường chứng khoán trong thời gian tới.

Cũng theo vị chuyên gia này, thị trường sẽ dựa trên các xu hướng là những công ty nổi trội hơn về tăng trưởng lợi nhuận như các công ty công nghệ, chứng khoán. Hiện các doanh nghiệp bán lẻ đang cố gắng hạ lượng hàng tồn kho đang trong xu hướng giảm dần, do đó dự kiến nhóm này sẽ cải thiện tích cực hơn vào năm 2024. Ngoài ra, các chính sách hỗ trợ phục hồi kinh tế cũng hỗ trợ nhóm ngành bán lẻ phục hồi. Hiện tại, định giá đang cao hơn mức bình quân 3 năm, tức phản ánh tương đối phù hợp cho kỳ vọng.

Đồng thời, một số nhóm ngành khác cũng mang triển vọng lớn, chẳng hạn như ngân hàng, bất động sản (chọn lọc), hàng tiêu dùng, năng lượng, dịch vụ phần mềm, dược. Đây đều là các ngành VDSC nhận thấy được triển vọng trong 2024.

👉Tay không bắt giặc - Làm giàu không khó - bấm vào đây
👉Đầu tư tài chính - Sàn giao dịch => Bấm vào đây

Có thể bạn quan tâm các kênh kiếm tiền online

Tham gia kênh telegram chuyên nhận kèo kiếm tiền miễn phí

Theo dõi Fanpage để nhận các kèo kiếm tiền miễn phí. Bấm vào đây

I.Đào coin - Tiền điện tử miễn phí

II. Đăng ký tài khoản - nhận coin, tiền điện tử (Nhận coin sàn)

Đăng ký tài khoản - nhận coin sàn miễn phí - giữ chặt để bán

III. Sàn giao dịch Coin

Link đăng ký Sàn REMITANO

Link đăng ký sàn BINANCE - Sàn giao dịch tiền điện tử số 1 thế giới

Link đăng ký sàn HUOBI - Sàn giao dịch coin hàng đầu thé giới

Link đăng ký sàn VNDC- Sàn giao dịch tiền điện tửViệt Nam

Link đăng ký sàn ATTLAS- Sàn giao dịch tiền điện tử Việt Nam

Link đăng ký sàn Bybit- Sàn giao dịch tiền điện tử mới nhiều ưu đãi

Link đăng ký sàn MEXC (MXC)- Sàn giao dịch tiền điện tử list nhiều coin mới

Link đăng ký sàn Gate - Sàn giao dịch tiền điện tử list nhiều coin mới

Link đăng ký sàn Gate - Sàn giao dịch tiền điện tử list nhiều coin mới

Link đăng ký sàn Coinsavi vừa đào coin sàn vừa giao dịch 320 loại coin

Link đăng ký sàn OKX - Ví web3

#BNB #BSC #claim #airdrop #bnb #cake #smartchain #airdropclaim #airdropclaimtoken;#1inchairdropclaim #coinmarketcapairdropclaim #freefireairdrop #claimairdroptokens #claimairdropfree #claimairdrops #claimairdroptrustwallet #claimairdropspa #claimairdropmetamask #claimairdropbsc#claimairdropbinance; #chung khoan; # mo tai khoan chung khoan; # mo tai khoan chung khoan online; # giao dich chung khoan; # chung khoan MBS; #MBS; #Đào coin; #đào coin bằng điện thoại;#BTC;#Bitcoin;#Tiền điện tử; # Tiền ảo

0 Post a Comment Blogger 0 Facebook

 

 
Mine Coin, Airdrops token, Clam token, Airdrops coin, Claim coin ©Email: Inluon@gmail.com. All Rights Reserved. Powered by >How to best
Top
//