Advertisement

Hướng dẫn kiếm airdrop khủng từ StarkNet

May 21, 2023
Last Updated

 


StarkNet là một trong những dự án Layer 2 zk-Rollup hàng đầu, nhận được đầu từ khủng từ các backers lớn. Sau vụ 3AC dàn xếp bán lại token cho StarkWare, đã vô tình lộ ra token cho StarkNet. Ngày sau đó, StarkWare đã công bố token $STRK và đã snapshot từ tháng 6/2022.

Tuy nhiên mình nghĩ cơ hội vẫn còn đó, trước khi công bố token thì StarkWare luôn phủ nhận việc sẽ ra token. Tương tự vậy snapshot rồi cũng không đồng nghĩa với việc hết cơ hội nhận airdrop. Vì một hệ sinh thái muốn phát triển thì vẫn phải có chính sách khuyến khích cộng đồng, đồng thời cạnh tranh với các đối thủ khác.

Các kênh thông tin về dự án

Website: https://starkware.co/starknet/

Twitter: https://twitter.com/StarkWareLtd/


Hướng dẫn trải nghiệm StarkNet trên mạng mainnet

StarkWare có hai sản phẩm chính là StarkEx và StarkNet. Anh em có điều kiện thì có thể sử dụng các dApps xây dựng trên StarkEx như dYdX, Sorare … Trong khi StarkEx đang hoạt động ổn định và mang lại doanh thu cho StarkWare thì StarkNet đang trong quá trình cải tiến, và sẽ là sản phẩm chủ lực trong tương lai của StarkWare. Trong khuôn khổ bài này mình sẽ hướng dẫn các bạn trải nghiệm trên StarkNet nhé.


Bước 1: Tạo ví trên Ethereum

Ví Metamask khá phổ thông và dễ sử dụng nên anh em mới vào thị trường thì có thể tham khảo bài hướng dẫn tạo ví metamask nhé.


Bước 2: Nạp ETH vào ví trên Ethereum

Có rất nhiều cách nạp token lên ví Ethereum, bạn có thể nạp thông qua sàn CEX, sử dụng cầu nối cross-chain từ blockchain khác, OnRamp hoặc gửi từ ví khác trên mạng lưới Ethereum. Trong đó, cách nạp đơn giản và thông dụng nhất là từ sàn CEX. Phía dưới mình sẽ thực hiện rút từ Binance với phí giao dịch hơn 2$.

Có 3 điểm anh em cần lưu ý khi rút token khỏi sàn:


Thứ nhất là chọn đúng loại token (phía trên mình chọn rút ETH)

Thứ 2 là chọn đúng địa chỉ ví, nó chính là public key trên metamask.

Thứ 3 là chọn đúng mạng lưới. Mình rút ETH trên mạng lưới Ethereum nên ở trên mình đã chọn Ethereum (ERC20).

Ngoài 3 điểm lưu ý trên thì anh em làm các bước tiếp theo theo quy định của sàn nhé, do sàn phải thực hiện các chính sách về bảo mật và pháp lý.


Bước 3: Tạo ví trên StarkNet

Hai ví phổ thông nhất trên StarkNet là Argent và Braavos, anh em có thể chọn 1 trong 2 ví nhé.

Tải ví Argent

Tải ví Braavos

Bước 4: Chuyển ETH từ Ethereum sang StarkNet Alpha mainnet

Hiện tại mạng lưới StarkNet chưa hỗ nạp tiền trực tiếp từ sàn CEX nên anh em có thể nạp thông qua cầu nối cross-chain nhé.


Anh em có thể cross-chain từ layer 2 khác có chi phí thấp hơn nhưng để tăng khả năng được airdrop, anh em nên sử dụng cầu nối của StarkNet nhé.


Anh em lưu ý chút là StarkNet hiện tại đang trong giai đoạn Alpha Mainnet chứ chưa phải bản Mainnet chính thức. Tức là mạng lưới sẽ có ít nhất 1 lần Regenesis nữa, để chạy mainnet chính thức. Do đó ví trên mạng StarkNet sẽ yêu cầu anh em phải nâng cấp cho tài khoản cũ chưa setup on-chain.


Nhưng anh em đừng quá lo lắng, chi phí nâng cấp chỉ bằng chi phí một giao dịch trên StarkNet thôi. Lưu ý tiếp theo là phí gas sẽ chiếm phần lớn chi phí trải nghiệm của anh em, nên anh em nhớ theo dõi phí gas nhé. Thường thì cuối tuần và sáng sớm thì gas sẽ thấp hơn.


Bước 4: Sử dụng các ứng dụng trên StarkNet alpha mainnet

MySwap và 10kSwap


MySwap và 10kswap là các sàn DEX đã chạy trên StarkNet alpha mainnet

MySwap: https://www.myswap.xyz/#/

10kSwap: https://10kswap.com/

Sau khi kết nối với ví Argent (hoặc Braavos) là anh em có thể trade và thêm pool nhé.


Ngoài ra anh em có thể trải nghiệm nhiều ứng dụng khác nữa trên StarkNet alpha mainnet nhé. Hoặc tham khảo thêm các thông tin airdrop về StarkNet tại GFI Airdrop Channel.

Tổng kết

Để có cơ hội nhận được airdrop khủng từ StarkNet, anh em nên trải nghiệm cả trên StarkEx thông qua các dApps như dYdX, Sorare… và StarkNet alpha mainnet, cùng các dApps đang mainnet/testnet trên StarkNet nhé.

TrendingMore

Xem thêm