Advertisement

3 thói quen ăn uống tàn phá lá gan, người Việt biết vẫn làm

August 01, 2023
Last Updated

 Gan là cơ quan nội tạng lớn nhất của cơ thể và đảm nhiệm nhiều chức năng quan trọng. Trong đó, 3 chức năng đáng chú ý nhất là tiết ra dịch mật giúp tiêu hóa thức ăn; thanh lọc độc tố cho máu đi nuôi cơ thể; dự trữ glucose để tạo năng lượng khi cần thiết.

Nếu gan không hoạt động không bình thường có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng cho cơ thể, thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

3 thói quen ăn uống tàn phá lá gan

"Ăn uống nếu đúng cách sẽ bảo vệ gan, còn ngược lại có thể gây hại cho lá gan", PGS.TS.BS Trịnh Thị Ngọc, Phó Chủ tịch Hội Gan mật Việt Nam nói và cho biết nhiều người để thoả mãn sở thích của bản thân, hàng ngày vẫn nạp vào cơ thể những thực phẩm có hại cho gan. Dưới đây là 3 thói quen ăn uống bào mòn lá gan nhiều người Việt biết mà vẫn thực hiện.

- Ăn quá nhiều thịt:

Việc này gây gánh nặng cho đường tiêu hóa, cho gan và thận. Đặc biệt, việc ăn thịt nhất là các loại thịt chiên, rán làm gia tăng nguy cơ tăng mỡ máu, gan nhiễm mỡ. Thống kê cho thấy, người Việt đang ăn gần gấp đôi lượng thịt theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Theo đó, trung bình một người trưởng thành đang ăn khoảng 136,4g thịt/ngày, trong khi theo khuyến cáo của WHO là 68 đến 74g

- Thường xuyên dùng gỏi, rau sống

Đây là thói quen được cảnh báo nhiều, tuy nhiên số người ăn không giảm mà ngày càng tăng. Việc ăn gỏi hay các loại rau sống vừa ảnh hưởng đến tiêu hóa, tích tụ hóa chất tồn dư ở gan, lại tăng nguy cơ nhiễm sán.

Những người hay ăn gỏi, rau sống dễ mắc sán lá gan - loại sán này ký sinh gây tổn thương gan, mất quá trình chạy chữa lâu dài.

- Dùng thức ăn nhiều dầu mỡ, đồ ăn sẵn

Cách ăn này uống thường gặp ở giới trẻ, có thể ngay lập tức chưa phát hiện những ảnh hưởng xấu, nhưng thực tế lại bào mòn lá gan từng ngày.

Theo phân tích của PGS Ngọc, các loại thức ăn chiên, rán tích lũy a-xít béo và chất béo bão hòa làm gan bị nhiễm mỡ. Về lâu dài sẽ gây ra các bệnh về gan. Trong khi đồ ăn sẵn thường khó kiểm soát được nguồn gốc, do đó tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khoẻ trong đó có lá gan.


TrendingMore

Xem thêm